Điều khiển nhà thông minh với ESP8266 dùng firmware Tasmota và app Abel Tasmota

Hiện có một vài firmware dùng điều khiển dòng chip ESP. Tuy nhiên firmware Tasmota được thiết kế đầy đủ nhất và có nhiều người tham gia thiết kế.

Firmware được thiết kế dành cho những người thích làm thiết bị IOT tự chế, nên bạn phải tự tìm hiểu cách vận hành của nó.

Tasmota không phải là một sản phẩm thương mại và hỗ trợ bị hạn chế. Bạn phải sẵn sàng tự nghiên cứu và gỡ lỗi các vấn đề tiềm ẩn.

Tôi đã tìm hiểu và viết app điều khiển trên Android cho firmware này. Tại thời điểm viết bài này, app vẫn còn được phát triển. Đường link tải app ở dưới bài viết này, nếu bạn sử dụng bị lỗi hãy liên hệ và thông báo cho tôi để tôi hoàn thiện app.

Phần cứng cần thiết: Thiết bị ESP8266, EPS01, ESP07 hoặc ESP8285. Bất kỳ thiết bị nào có sử dụng chip ESP8266 đều có thể được sử dụng firmware Tasmota.

Nguồn điện cung cấp cho thiết bị là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho cả việc flash thiết bị và cho hoạt động ổn định. Tốt nhất bạn nên sử dụng nguồn riêng cho chip ESP8266, không nên dùng nguồn trực tiếp từ module nạp chương trình, nó có thể gây cháy module nạp chương trình.

Tải Firmware Tasmota

Firmware tải về từ link sau: chọn firmware phù hợp với thiết bị của bạn. Firmware có rất nhiều phiên bản cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Bạn chọn phiên bản tiếng anh hoặc file có tên là tasmota.bin.

Đường link tải
https://github.com/arendst/Tasmota/releases

Công cụ để chép firmware vào ESP8266

Có 1 số công cụ để làm công việc này, có 1 lập trình viên đã viết ra 1 công cụ giúp chúng ta chép firmware dễ dàng hơn. App có tên Tasmotizer. Hai chức năng chính của app gồm có:
• Chép firmware vào ESP8266 từ file offline hoặc từ danh sách trực tuyến có sẵn.
• Sao lưu firmware

Trong clip hướng dẫn bên dưới là chi tiết cách tải firmware, chép firmware vào chip và một số lệnh cơ bản để điều khiển.

App điều khiển Abel Tasmota

Để cài được app này vào điện thoại, bạn phải cho phép điện thoại cài app từ nguồn không chính thức. Vì app đang còn phát triển chưa hoàn thiện, nên tôi chưa công bố app lên chợ ứng dụng.
Link tải app cho Android
https://drive.google.com/open?id=1pE3jKbO4kLbWoOJcLcvJrQ-TpDnJPnRN

Nguồn: dandientu.com